Giải đáp vấn đề có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không?


Kem phấn, mascara, son môi, kẻ mắt,.. là những món không thể thiếu trong bất kỳ túi trang điểm nào của chị em. Đặc biệt là kem phấn, dùng để che đi các khuyết điểm trên da. Tuy nhiên, có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không? Nếu lạm dụng sẽ bị gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Kem phấn là gì? Phân biệt của các loại kem phấn thường gặp

Kem phấn là tên gọi chung của các loại phấn nền, phấn phủ - Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không
Kem phấn là tên gọi chung của các loại phấn nền, phấn phủ

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không?” Hãy cùng tìm hiểu một tí về kem phấn. Trong các mỹ phẩm dùng để trang điểm, bạn thường sẽ nghe các sản phẩm như phấn nền, phấn phủ.

Kem phấn là tên gọi chung dành cho các loại sản phẩm đó. Mục đích chính của các loại kem phấn là che đi khuyết điểm của da, giúp da đều màu và giữ cho các lớp make up lâu trôi hơn.

Phấn nền

Phấn nền thường dùng ở những bước make up đầu tiên. Công dụng chính là tạo lớp nền, che khuyết điểm nhỏ và giúp da đều màu. Phấn nền thường được chia làm 3 loại là dạng lỏng, dạng bột và dạng nén.

Phấn phủ

Ngược lại với phấn nền, phấn phủ được dùng sau các bước make up khác với mục đích thấm hút mồ hôi và giữ các lớp make up không bị trôi. Phấn phủ chỉ có 2 dạng là dạng bột và dạng nén.

Vì những công dụng trên mà không ít chị em đã lạm dụng kem phấn trong quá trình trang điểm và điều này đã ảnh hưởng như thế nào thì hãy đọc tiếp phần sau nhé.

Tác hại khi lạm dụng kem phấn trong việc trang điểm

Ông bà ta thường nói “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Sử dụng kem phấn cũng vậy. Nếu lạm dụng chắc chắc là sẽ không tốt. Dù công dụng của kem phấn là giúp tôn làn da của bạn lên nhưng nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược và khiến làn da bạn có thể bị xấu đi:

  • Việc dễ nhận thấy nhất nếu bạn quá lạm dụng kem phấn đó là lớp make up của bạn sẽ không được tự nhiên. Sử dụng quá nhiều kem phấn sẽ làm lớp make up dày lên và thô hơn.
  • Da của bạn cũng cần được “thở”. Khi bạn dùng quá nhiều kem phấn sẽ làm tắc lỗ chân lông, ngăn cản quá trình “thở” của da. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bé mụn được dịp tung hoành trên khuôn mặt của bạn đấy.
Lỗ chân lông bị tắc do kem phấn là nguyên nhân gây nên mụn trên da - Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không
Lỗ chân lông bị tắc do kem phấn là nguyên nhân gây nên mụn trên da
  • Làm chậm quá trình phục hồi của da, đặc biệt là các bạn quá tôn thờ việc che khuyết điểm của kem phấn. Đối với các vùng da đang gặp vấn đề như mụn, sẹo thì việc sử dụng quá nhiều kem phấn sẽ cản trở việc hồi phục của da. Đôi lúc còn làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Sử dụng quá nhiều kem phấn sẽ khiến da bị lão hóa nhanh hơn. Các loại mỹ phẩm trang điểm hiện nay ít nhiều gì cũng chứa các thành phần “không dưỡng da” khiến da bị lão hóa nhanh hơn. Nếu chẳng may các bạn mua nhầm hàng kém chất lượng thì sẽ còn các thành phần khác làm tăng tốc độ lão hóa của da.

Vậy sử dụng kem phấn như thế nào là hợp lý?

Dù cũng có khá nhiều tác hại cho da, nhưng không thể phủ nhận được những công dụng và tầm quan trọng của kem phấn trong việc make up. Khi sử dụng thì nên lưu ý một vài điểm sau là bạn sẽ hạn chế được mức tối đa những tác động không tốt của kem phấn lên da của bạn.

Thời điểm nên sử dụng kem phấn

Bạn nên sử dụng kem phấn ở đoạn giữa trước khi dùng kem nền và sau khi dùng kem dưỡng ẩm. Ngoài ra, trước khi sử dụng kem phấn, bạn nên chăm sóc da trước để giữ cho da trong tình trạng tốt nhất trước khi sử dụng kem phấn.

Hãy chăm sóc da trước khi sử dụng kem phấn - Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không
Hãy chăm sóc da trước khi sử dụng kem phấn

Luôn vệ sinh cọ, mút thoa kem phấn

Các bạn hãy nhớ giữ cho các cây cọ, mút trang điểm dùng cho kem phấn luôn được sạch sẽ nhé. Nếu các bạn bỏ qua việc đó thì vi khuẩn sẽ sinh sôi trong đó và khi bạn sử dụng kem phấn, các vi khuẩn sẽ theo đó bám vào da mặt của bạn và hình thành mụn. Nếu các bạn dùng tay để thoa kem thì nên rửa tay thật sạch trước khi thoa nhé.

Tẩy trang thật kỹ sau khi không cần trang điểm nữa

Tẩy trang và rửa mặt thật kỹ sau khi trang điểm sẽ không bao giờ thừa. Và thỉnh thoảng hãy tẩy đi tế bào chết từ 1 đến 2 lần/tháng để da được tốt hơn, giúp cho kem phấn bám vào da tốt hơn.

Lưu ý kỹ các điều trên để có một lớp kem phấn hoàn hảo nhất

Tóm lại, với câu hỏi: “Có nên trang điểm bằng cách lạm dụng kem phấn không?” thì câu trả lời sẽ là không nên. Hãy sử dụng một cách hợp lý và đúng cách để phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời của kem phấn nhưng vẫn an toàn đối với làn da của bạn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về việc chăm sóc da thật tốt để sở hữu làn da thật đẹp và bạn sẽ tự tin mà không cần phải sử dụng bất kỳ mỹ phẩm nào nhé!

Bài viết liên quan:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan